KINH TẾ ĐỊA ỐC

SĂN QUỸ ĐẤT BÊN SÔNG Ở TP.HCM: CUỘC ĐUA CỦA CÁC CHỦ ĐẦU TƯ

Trong thời gian gần đây, các dự án ven sông Sài Gòn xuất hiện ngày càng dày đặc và luôn chứng tỏ sức hút mạnh mẽ đối với nhiều nhà đầu tư trên thị trường. Chính sức hấp dẫn đặc biệt đó đã khiến cho việc đầu tư xây dựng các dự án bất động sản ven sông thu hút sự quan tâm đặc biệt từ các doanh nghiệp bất động sản trong khu vực. Bên cạnh đó, TP.HCM còn có quỹ đất ven sông khá lớn với khoảng 1000 km sông ngòi, kênh rạch chưa được đưa vào khai thác. Chính những yếu tố đã biến quỹ đất ven sông trở thành chiếc bánh ngon mà chủ đầu tư nào cũng thèm muốn, tạo ra cuộc đua trên săn quỹ đất ven sông ở TP.HCM

Dự án ven sông – Xu hướng nhà ở của thời đại

Theo một khảo sát gần đây cho thấy, từ năm 2016 trở lại đây, các dự án ven sông được các chủ đầu tư quảng cáo và giới thiệu tới khách hàng chiếm khoảng 30% số lượng các dự án được công bố với thị trường trong cùng kỳ.

Nổi bật nhất trong số các dự án ven sông của thành phố có thể nhắc đến là dự án Vinhomes Central Park do thương hiệu bất động sản lớn Vingroup làm chủ đầu tư với tổng diện tích lớn nhất và kéo dài từ quận 1 ra quận Bình Thạnh. Dự án này đang gây tiếng vang trên thị trường với quy mô hoành tráng và những lợi thế nổi bật đến từ không gian ven sông độc đáo.

Tại quận 7, cuộc đua của các bất động sản ven sông cũng không hề kém cạnh, với sự xuất hiện của hàng loạt các dự án có vị trí tiếp giáp bờ sông như: River Panorama, Dự án The Elysium, Dự án Jamona Golden Silk do Sacomreal làm chủ đầu tư, hay River City của Công ty Phát Đạt làm chủ đầu tư,…

saigon mystery villas

Một dự án ven sông nổi bật vừa mới xuất hiện tại Quận 2 nhưng đã kịp tạo nên sức hút mạnh mẽ đối với thị trường đến từ thương hiệu Hung Thinh Corporation, đó chính là Saigon Mystery Villas, với tổng diện tích lên đến hơn 14 ha và 2 mặt giáp sông đã tiếp tục chứng tỏ sức hấp dẫn đặc biệt của các dự án ven sông đối với nhiều nhà đầu tư.

Nguyên nhân chính tạo nên cơn sốt các dự án ven sông đến từ những món quà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho các vùng đất bên sông. Không khí trong lành, không gian thoáng mát, gần gũi với thiên nhiên cùng quan niệm phong thủy “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”, các vùng đất ven sông thường mang lại luồng sinh khí mới tràn đầy năng lượng và sự thịnh vượng cho gia chủ, chính những yếu tố này đã thu hút nhiều khách hàng quan tâm tới các vùng đất ven sông này, khiến mức giá cũng tăng cao các dự án ở những khu vực khác. Dự án Saigon Mystery Villas sở hữu vị thế độc tôn bên sông Sài Gòn cùng với mô hình compound khép kín đã tạo nên sức hút mạnh mẽ cho các nhà đầu tư. Nắm bắt được thị hiếu đó, nhiều chủ đầu tư cũng tham gia vào cuộc săn các quỹ đất ven sông để phát triển các dự án của mình.

Cuộc đua săn quỹ đất ven sông

Theo các chuyên gia đánh giá, trong thời gian sắp tới, các khu vực như khu Thủ Thiêm (quận 2) thuộc bờ Tây sông Sài Gòn, bến Bạch Đằng hay khu vực cảng Sài Gòn được di dời sẽ mở rộng quỹ đất ven sông tại TP.HCM. Đây sẽ là những mảnh đất màu mỡ được nhiều chủ đầu tư mong chờ và săn đón trong tương lai.

Thông tin gây được nhiều sự chú ý nhất trong thời gian gần đây là đề xuất của Tập đoàn Tuần Châu xây dựng dự án đại lộ ven sông Sài Gòn bằng hình thức BT với tổng số vốn đầu tư lên đến hơn 63.000 tỷ đồng. Theo đó, chủ đầu tư đề xuất chính quyền TP.HCM sẽ đổi lại số vốn đầu tư này bằng quỹ đất lên đến hơn 12.398 ha tương đương với hơn 5% tổng diện tích TP.HCM. Các quỹ đất dự kiến tập trung tại các khu vực ven sông thuộc quận Bình Thạnh, Quận 12, huyện Hóc Môn, Cần Giờ và Củ Chi. Tuy nhiên, để đề xuất này trở thành hiện thực vẫn còn cả một quãng thời gian dài phía trước khi mà đề xuất này hiện nay đang gây ra nhiều tranh cãi trong giới đầu tư bất động sản, các chuyên gia, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý.

Mặt khác, các chuyên gia đưa ra đánh giá, trong tương lai, mọi sự tập trung sẽ dồn vào quỹ đất tại khu vực cảng Sài Gòn do dự án di chuyển cảng sẽ được triển khai thực hiện vào năm 2018. Khu đất này có vị trí tiếp giáp một mặt sông Sài Gòn, chạy dài qua các khu vực từ Bến Nhà Rồng đến chân cầu Tân Thuận, hứa hẹn sẽ trở thành miếng bánh ngon béo bở cho các nhà đầu tư.

Năm 2014, Tập đoàn Novaland đã trỏ thành nhà đầu tư chiến lược của Công ty TNHH một thành viên Cảng sông TP.HCM khi thu mua 8,38 triệu cổ phần, tương đương 25,3% vốn điều lệ của công ty. Trong chiến lược mở rộng đầu tư sắp tới, Novaland sẽ tập trung về phía Tây Sài Gòn, cụ thể là khu đất 64ha cảng Phú Định tại quận Bình Tân, thuộc quyền sử dụng của Công ty TNHH MTV Cảng sông TP.HCM, sẽ được quy hoạch và cải tạo lại để phát triển.

Bên cạnh đó, một quỹ đất khác khá lớn cũng đang thu hút được nhiều sự quan tâm của nhiều chủ đầu tư bất động sản, đó là khu vực ven sông tại các kênh ở quận Bình Thạnh, quận 8, quận 7,… Dự án di dời 20.000 căn hộ tại các khu vực này đang được xây dựng và triển khai, theo đó, để có vốn di dời, UBND TP.HCM đã kêu gọi các doanh nghiệp tham gia góp vốn bằng hình thức BT. Trong đó, nhà nước sẽ tiến hành đền bù giải tỏa, xây dựng khu tái định cư cho người dân bằng nguồn vốn góp từ doanh nghiệp, đổi lại doanh nghiệp sẽ được hưởng quỹ đất ven sông để xây dựng các dự án bất động sản.

“Với chủ trương này của Thành phố, các doanh nghiệp đang tiến hành thủ tục xin đầu tư, lượng doanh nghiệp xin đầu tư vào dự án này khá đông, sức cạnh tranh cũng cao, vì giờ đây thâu tóm quỹ đất bằng hình thức BT đang là ưu tiên số 1 của doanh nghiệp”, ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Việt Gia Phú, một công ty của của Công ty Địa ốc Vietcomreal cho biết.

Còn ông Hà Văn Thiện, Giám đốc Khối đầu tư, xây dựng, Công ty Trần Anh Group cho biết, hiện Công ty đang có 4 dự án bất động sản ven sông tại TP.HCM và cả 4 đều có lượng giao dịch rất tốt nhờ vào lợi thế ven sông. Chính vì vậy, ưu tiên số 1 trong việc săn quỹ đất của Trần Anh Group thời gian tới là quỹ đất ven sông hoặc ven kênh.

Tuy nhiên, vị đại diện này cũng cho biết thêm: “Việc săn quỹ đất ven kênh không hề đơn giản, bởi sau khi Quyết định 22/2017/QĐ-UBND về việc quản lý, sử dụng hành lang trên bờ sông, suối, kênh rạch, mương và hồ công cộng thuộc địa bàn TP.HCM được ban hành ngày 18/4/2017, việc thâu tóm và phát triển các dự án khó khăn hơn”

Tuy nhiên, Quyết định này cũng không tác động nhiều tới cơn sốt các dự án ven sông với các nhà đầu tư. Vì với nhiều lợi thế nổi bật đến từ vị trí ven sông, hướng nhìn ra sông đã thúc đẩy gia tăng về giá cho các dự án ven sông, lớn hơn từ 10 – 20 % so với các dư án khác. Điều này tạo ra động lực thúc đẩy các chủ đầu tư vượt qua mọi khó khăn cũng phải săn bằng được quỹ đất để đầu tư phát triển dự án.

Tuy nhiên, trước cuộc đua săn quỹ đất ven sông ồ ạt của nhiều chủ đầu tư, các chuyên gia kinh tế nhận định: chính quyền thành phố cần có những quyết định cẩn trọng hơn trong việc cấp phép cho các dự án bất động sản ven sông, bởi đã xảy ra nhiều dự án ven sông sai phạm, gây tác động xấu đến môi trường cảnh quan khu vực, làm ảnh hưởng đến tới hành lang bảo vệ bờ sông. Chính phủ cũng cần nhiều hơn những động thái tích cực trong việc quản lý chặt chẽ việc cấp phép xây dựng và phát triển bất động sản ven sông để tránh mọi rủi ro có thể xảy ra trước cơn sốt săn lùng bất động sản ven sông của các doanh nghiệp.

Q7 Saigon Riverside