KINH TẾ ĐỊA ỐC

MUÔN CHIÊU TRUYỀN THÔNG DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

Mới bước vào quý I/2018, nhưng cuộc đua truyền thông nhằm chiếm lĩnh thị trường đã diễn ra gay gắt ở hàng loạt dự án bất động sản mới ra hàng.

Giới quan sát thị trường cho biết, cuộc đua quảng bá dự án nhằm chiếm lĩnh thị trường diễn ra trên các “mặt trận”. Các chủ đầu tư nghĩ ra đủ thứ để có thể tiếp cận và thuyết phục khách hàng xuống tiền. Bà Phạm Kim Tuyên, Giám đốc một công ty truyền thông về bất động sản cho biết, các chủ đầu tư thường chọn phương thức chạy bài quảng cáo dự án trên các báo, tiếp đó là chạy quảng cáo trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo,…

Để làm được điều này, doanh nghiệp sẽ phải chuẩn bị rất kỹ càng. Trước hết là tìm hiểu thị trường khu vực dự án, phân tích lợi thế của dự án như giao thông, tiện ích xung quanh dự án, tìm hiểu đối thủ đang có dự án ở khu vực đó, đánh giá tác động của dự án tới các dự án khác, mối quan tâm của khách hàng với khu vực dự án của mình. Sau đó, họ lên phương án truyền thông.

Thông thường, các chủ đầu tư sẽ chi khoảng 1 – 2% giá trị căn hộ cho việc truyền thông dự án. “Doanh nghiệp chỉ thành công trong bán hàng nếu chiến lược truyền thông này có hiệu quả. Họ sẽ chạy truyền thông trước khi mở bán dự án từ 1 tháng đổ lại”, bà Tuyên nói.

Ngoài truyền thông dự án trên báo chí hay mạng xã hội, các chủ đầu tư còn phát tờ rơi giới thiệu dự án tại các điểm giao thông đông người qua lại, hoặc nhắn tin quảng cáo dự án cho khách hàng. Thậm chí, các chủ đầu tư còn đặt bàn tư vấn giới thiệu dự án ngay tại các nhà hàng, quán café; hay đưa nhân viên xuống đường, đến từng nhà dân xung quanh để phát tờ rơi, giới thiệu dự án. Họ còn mạnh tay chi tiền để mua vị trí quảng cáo tại nhà ga sân bay, trực đường chính dẫn vào thành phố, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Cuộc chiến quảng bá dự án dành thị phần còn được đẩy lên cao trào khi chủ đầu tư ký kết với các công ty môi giới bất động sản để bán sản phẩm. Để tăng hiệu quả truyền thông, bán hàng, chủ đầu tư còn giao dự án cho nhiều sàn giao dịch khác nhau. Theo đó, các sàn sẽ đưa ra nhiều chính sách bán hàng khác nhau, trong đó có cả việc cắt bớt hoa hồng của nhân viên để tăng thêm khuyến mãi cho khách hàng.

Với nhiều chiêu thức truyền thông khác nhau, các chủ đầu tư đã góp phần tạo ra sự sôi động của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cái gì cũng có tính hai mặt và khách hàng của không ít dự án phải gánh chịu hậu quả của việc quảng bá quá mức, thậm chí là sai sự thật.

Cụ thể, để tạo sự khác biệt cho dự án, nhiều chủ đầu tư đã vẽ ra những tiện ích tuyệt đẹp, hay đưa dự án nằm bên sông… Nhưng khi nhận nhà, khách hàng mới vỡ lẽ là tất cả chỉ nằm trên giấy. Chất lượng công trình, nội thất căn hộ khác xa quảng cáo cũng là câu chuyện đáng nói.

Tại một dự án trên đường Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh, Tp. HCM (bàn giao cuối năm 2016), chủ đầu tư quảng cáo nội thất căn hộ là hàng ToTo cao cấp, công trình được xây dựng bởi nhà thầu uy tín và được kiến trúc sư nước ngoài thiết kế. Nhưng thực tế, khi dọn đến ở, khách hàng mới phát hiện hàng ToTo cao cấp lại được mua từ Trung Quốc với giá rẻ, công trình xuất hiện hư hỏng chỉ sau vài tháng sử dụng.

“Chủ đầu tư không tôn trọng khách hàng, không tôn trọng những lời quảng cáo của mình thì chỉ bán được một dự án là cùng”, ông Trần Ngọc Lâm, ngụ tại dự án nêu trên nói trong thất vọng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp. HCM cho rằng, việc các doanh nghiệp cạnh tranh nhau chiếm thị trường sẽ có hai mặt đối với người dân. Điều lợi nhất là giá bán sẽ cạnh tranh, chính sách bán hàng, chính sách hậu mãi và tín dụng hấp dẫn,…

“Tuy nhiên, chính khách hàng phải gánh chi phí truyền thông cho dự án, chứ không phải chủ đầu tư bỏ tiền túi ra. Trong khi phí bảo trì chung cư là 2% thì số tiền 1% chi phí truyền thông ở các dự án là cái giá khá đắt”, ông Châu nói.

Cũng theo ông Châu, để thị trường minh bạch, các chủ đầu tư nên có những chính sách truyền thông phù hợp và không quảng cáo quá đà. Việc bán hàng theo kiểu “treo đầu dê bán thịt chó” chỉ làm mất uy tín của doanh nghiệp, khiến họ khó khăn trong việc bán hàng ở những dự án tiếp đó. Chỉ khi cuộc đua quảng bá dự án diễn ra sòng phẳng, thì thị trường và doanh nghiệp mới phát triển bền vững.

Phú Gia
Báo Đầu Tư

Q7 Saigon Riverside