KINH TẾ ĐỊA ỐC

KỶ LỤC BÀN GIAO NHÀ MỚI Ở KHU ĐÔ THỊ THANH HÀ

Tết Mậu Tuất sắp đến, Khu đô thị Thanh Hà sẽ đón nhiều cư dân và có lẽ, kỷ lục về số lượng căn hộ bàn giao trong một thời gian ngắn sẽ thuộc về dự án này.

Dưới tay của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản, bất cư ai đến Khu đô thị mới Thanh Hà sau 1 năm cũng phải ngỡ ngàng.

Chỉ tính riêng năm 2017, ông Thản bàn giao khoảng 9 tòa chung cư, mỗi tòa cao 16 tầng, mỗi sàn có 17 căn chung cư, thì tổng số căn hộ bàn giao cho cư dân lên tới xấp xỉ 2.500 căn.

Khách hàng tại đây đa số là các cặp vợ chồng trẻ nên gần như 100% cư dân nhận bàn giao nhà đều dọn đến ở ngay khi có nhà mới. Nếu kể thêm gần 1.000 căn hộ đã bàn giao từ Tết trước (những khách hàng đã ký hợp đồng với Cienco 5 Land thời kỳ đầu, khi dự án chưa vào tay ông Thản và bị treo suốt gần chục năm trước), thì Khu đô thị Thanh Hà hiện đã có hơn 3.500 hộ dân đến ở.

khu do thi thanh ha

Nhà trẻ mầm non đã đưa vào hoạt động, trường cấp 1, cấp 2 đã hoàn thiện, đang sơn nước cuối cùng để chuẩn bị cho năm học mới; siêu thị, bể bơi, hàng quán…mọc lên, hoạt động đông vui, tấp nập khiến khu đô thị này “thay da, đổi thịt” hàng ngày.

Cũng dễ hiểu vì sao Thanh Hà tấp nập cư dân đến vậy. Ở những tòa đầu tiên, ông Thản bán 9,5 – 10 triệu đồng/m2, mỗi căn hộ tầm 69 m2, 2 phòng ngủ có giá 650 – 700 triệu đồng, khách hàng chỉ cần có 30% tiền mặt là có thể ký hợp đồng mua nhà, 70% còn lại có thể vay BIDV trả dần cả chục năm.

Có 200 triệu đồng mua được nhà mới, chỉ chưa đầy 9 tháng sau được nhận nhà bàn giao và có thể dọn đến sinh sống, tuy hiện nay hệ thống đường giao thông chưa kết nối, cư dân lên trung tâm nội đô phải chịu khó đi xa, nhưng chợ, trường, bệnh viện (cách bệnh viện 103 chưa đầy 2 km) đều có đủ, nên chẳng có gì khó hiểu khi các gia đình trẻ đua nhau kéo về đây an cư. Giờ chung cư tại đây đã tăng giá lên 12 triệu đồng/m2 nhưng vẫn thuộc hàng rẻ nhất Hà Nội.

Chẳng mời gọi, chèo kéo, xung quanh ông Thản cũng luôn có hơn 100 sàn môi giới hoạt động. Một sàn có quy mô khoảng 10 người, thời điểm cuối năm này cũng bán được mỗi ngày 1 – 2 căn chung cư, chưa kể biệt thự, liền kề. Có những lúc gặp khách sộp, mua liền 5 ô biệt thự để xây xưởng, bởi họ là công ty tư nhân.

Chung cư có sức hút, như đã nói ở trên, còn biệt thự cũng có nét cạnh tranh mà các dự án khác cũng phải “gờm”. Mỗi ô liền kề tại đây chỉ có diện tích 100 m2, còn biệt thự vào khoảng 200 m2, giá gốc 17 triệu đồng/m2, đóng 50% trước, khi nào đóng nốt số tiền còn lại thì gia chủ có thể xây dựng, mà điểm đặc biệt là gia chủ tha hồ chủ động thuê mướn thợ xây, nhà thầu, tất nhiên cũng phải tuân thủ một số quy chuẩn chung về độ cao, thò thụt mặt ngoài.

Làm ăn được nên đội quân môi giới bán hàng cho Dự án Thanh Hà tụ về rất đông. Ngoài hàng chục sàn từng bán đất dự án này từ hồi chưa đổi chủ và kéo từ Văn Phú sang, còn có đội quân đông đảo đã theo ông Thản từ các dự án trước như Đại Thanh, Kim Văn Kim Lũ, Linh Đàm… Vì có nhu cầu ở thực, giá cả chẳng có dự án nào thấp hơn, nên khách cứ đến xem dự án là kéo vào văn phòng môi giới “chốt cọc” luôn.

“Hàng nhiều nên cũng chỉ lấy công làm lãi, 3 – 5 – 10 triệu đồng/căn, cư gặp khách là bọn em bán tất”, một môi giới kể.

Với tốc độ xây dựng và đầu tư kỷ lục như hiện nay, năm 2018, ông Thản chắc chắn sẽ đưa thêm cả chục tòa chung cư vào hoạt động. Diện mạo các khu đô thị đang thay đổi hàng ngày, nhưng chỉ có chiến thuật “không để tiền chết, đánh nhanh, quay vòng nhanh” mà ông đã áp dụng cả chục năm nay, đến giờ vẫn không thay đổi.

ANH VIỆT

BÁO ĐẦU TƯ

Q7 Saigon Riverside